Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý I năm 2018

Ngày 4/1, TAND tỉnh An Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác quý I và triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2018. Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu TAND tỉnh có đồng chí La Hồng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; các đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh: Nguyễn Văn Học, Quách Tố Giang, Lý Ngọc Sơn, các đồng chí là Trưởng, Phó Phòng; Chánh Tòa, Phó Chánh tòa; Thẩm phán; Thẩm tra viên TAND tỉnh; tại 11 điểm cầu TAND cấp huyện: các đồng chí là Chánh án, Phó Chánh án, cùng toàn thể cán bộ, công chức.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Trong quý I năm 2018, Tòa án nhân dân 2 cấp trong tỉnh đã thụ lý mới 3.728/3.287 vụ, tăng 441 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Đã giải quyết 2.054/1.924 vụ, tăng 130 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Đã ban hành 67 quyết định thi hành án phạt tù; 05 quyết định xóa án tích; 04 quyết định tạm đình chỉ thi hành án; 04 quyết định hoãn thi hành án; 01 quyết định đình chỉ thi hành án.

Ngoài ra, TAND tỉnh còn đưa ra xét xử kịp thời các vụ án hình sự trọng điểm được dư luận xã hội quan tâm như: Vụ án Lê Thị Chi cùng 52 bị cáo bị truy tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Mua bán trái phép hóa đơn thu nộp ngân sách Nhà nước và Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", xử phạt các bị cáo mức án từ 01 năm 6 tháng tù đến 15 năm tù. Đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Phạm Thanh Dũng và đồng phạm cùng bị truy tố với tội danh như trên. Đây là 02 vụ án liên quan đến nhiều cán bộ, đảng viên trong ngành Thuế, Hải quan. Vụ án Nguyễn Tấn An và đồng phạm bị truy tố về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”, xử phạt các bị cáo từ 03 đến 05 năm tù và quản chế 02 năm sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Đồng chí La Hồng, Chánh án TAND tỉnh An Giang (giữa)

phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Bên cạnh đó, công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tổ chức cán bộ; giáo dục chính trị tư tưởng; cải cách hành chính tư pháp; hội thẩm nhân dân…cũng được Lãnh đạo TAND tỉnh quan tâm chỉ đạo và triển khai thực hiện tốt.

Nhìn chung, đối với công tác xét xử án hình sự bảo đảm đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không xử oan người vô tội, đồng thời không bỏ lọt tội phạm. Hình phạt mà Tòa án áp dụng về cơ bản thỏa đáng, phù hợp với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo; chất lượng xét xử, giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động, hành chính, hôn nhân và gia đình đảm bảo khách quan, toàn diện, phù hợp với quy định của pháp luật, bảo vệ kịp thời quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức và cá nhân.

Tại Hội nghị, đồng chí Quách Tố Giang, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh đã triển khai thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30 tháng 3 năm 2017 của Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Theo đó, Chánh án TAND tỉnh yêu cầu mỗi Thẩm phán căn cứ nhiệm vụ được giao lựa chọn ít nhất 01 vụ án, báo cáo lãnh đạo đơn vị xem xét, quyết định đưa ra xét xử tại phiên tòa sơ thẩm hoặc phúc thẩm để rút kinh nghiệm chung. Đây được xem là một trong các tiêu chí để bình xét thi đua đối với tập thể và cá nhân.

Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang Quách Tố Giang (bục)

 phát biểu tại Hội nghị.

Hội nghị cũng được nghe đồng chí Huỳnh Thanh Tâm, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Trưởng phòng TCCB-TTr-TĐKT TAND tỉnh thông qua báo cáo sơ kết phong trào thi đua đợt 2 với chủ đề “Tự học, tự rèn, đoàn kết, xây dựng”, lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 72 năm Ngày Truyền thống  Tòa án nhân dân (13/9/1945 - 13/9/2017) và thông báo kết quả khen thưởng năm 2017. Đồng thời, Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu ở hai điểm cầu thảo luận, nêu lên một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác nghiệp vụ; đề xuất các giải pháp khắc phục, nhất là các tồn tại, vướng mắc liên quan đến sự phối hợp giữa Tòa án với các cơ quan có liên quan trong việc giải quyết các loại vụ án theo luật định, nhất là các vụ án tranh chấp đất đai có liên quan đến việc đo đạc, định vị, phục hồi mốc ranh…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí La Hồng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh ghi nhận và biểu dương những thành tích mà TAND hai cấp trong tỉnh đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời, đồng chí Chánh án và ba Phó Chánh án phụ trách giải đáp một số vướng mắc mà các đại biểu nêu lên tại Hội nghị. Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí Chánh án La Hồng yêu cầu từng tập thể và cá nhân của TAND hai cấp trong tỉnh cần phát huy hơn nữa tinh thần trách nhiệm, đẩy nhanh và nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án theo luật định, tập trung xét xử các án hình sự mà dư luận quan tâm. Tổ chức và đảm bảo chất lượng các phiên tòa rút kinh nghiệm, tổ chức các chuyên đề học tập và chuyên đề nghiệp vụ. Tăng cường hơn nữa kỷ luật, kỷ cương và quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức Tòa án nhân dân.Tiếp tục thực hiện cải cách hành chính tư pháp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân khi giải quyết công việc tại Tòa. Triển khai lắp đặt và nghiệm thu “Hệ thống quan sát phiên tòa” tại Tòa án nhân dân hai cấp, lắp đặt và nghiệm thu các điểm giám sát phiên tòa tại Viện kiểm nhân dân tỉnh, Ban Nội chính tỉnh, Hội đồng nhân dân tỉnh. Tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2018 và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Tin: Duy Bình

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter