Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

Tòa án nhân dân huyện Thoại Sơn (An Giang) tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2017

Chiều ngày 01/2, TAND huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Hội thẩm nhân dân năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018.

Toàn cảnh Hội nghị

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Văn Học, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang; ông Nguyễn Đình Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện. Về phía TAND huyện có ông Khưu Để Dành, Huyện ủy viên, Chánh án; ông Nguyễn Văn Triều, Phó Chánh án TAND huyện; ông Trần Đức, Trưởng đoàn Hội thẩm; cùng toàn thể Hội thẩm nhân dân và cán bộ, công chức TAND huyện.

Năm 2017 vừa qua, mặc dù còn gặp không ít khó khăn, nhưng tập thể lãnh đạo, CB-CC, Hội thẩm TAND huyện Thoại Sơn đã ra sức phấn đấu, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ đã đề ra. Theo đó:  tổng số thụ lý 803 vụ, việc; giải quyết 750 vụ, việc; đạt tỷ lệ 93,39%.  So với cùng kỳ giải quyết tăng 21 vụ, việc, tỷ lệ tăng 2,68%.

Chất lượng xét xử ngày càng được nâng lên, không có án xét xử oan, sai, không bỏ lọt tội phạm. Công tác hòa giải trong giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại và lao động được quan tâm chú trọng, thực hiện tốt. Cụ thể Hòa giải thành 332 vụ, chiếm tỷ lệ 48,97% trên tổng số vụ, việc dân sự đã giải quyết, xét xử, so với cùng kỳ tăng 8 vụ, tỷ lệ giảm 4,44%. Các mặt công tác khác như thi hành án hình sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo; áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại Tòa đều có những chuyển biến tích cực so với năm qua.

Đối với hoạt động của Đoàn hội thẩm TAND huyện: trong năm 2017: Hội thẩm tham gia xét xử 247 vụ án các loại, trong đó án hình sự 41 vụ, dân sự 84 vụ, hôn nhân và gia đình 104 vụ, kinh doanh thương mại 18 vụ; không có trường hợp nào phải hoãn phiên tòa do không có hội thẩm tham gia

Khi được phân công giải quyết vụ án, các vị Hội thẩm đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, dành thời gian nhất định cho việc nghiên cứu hồ sơ vụ án. Tại phiên tòa, các Hội thẩm đã tích cực, chủ động cùng với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa điều khiển phiên tòa đảm bảo dân chủ, đúng quy định, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động tranh tụng tại phiên tòa. Đồng thời bằng hoạt động của mình, các Hội thẩm đã đóng góp tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tôn trọng các quy tắc của cuộc sống xã hội, giáo dục ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác.

Đồng chí Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh đã ghi nhận và đánh giá cao kết quả công tác năm 2017 của TAND và Đoàn Hội thẩm TAND huyện Thoại Sơn. Đồng thời, yêu cầu  các Hội thẩm cần nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đầy đủ các lớp tập huấn nghiệp vụ xét xử do Toà án nhân dân tỉnh tổ chức, dành thời gian nhất định cho việc nghiên cứu hồ sơ, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật mới để vận dụng trong thực tiễn xét xử, để nâng cao năng lực, kỹ năng xét xử.

Đồng chí Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang

trao Bằng khen của Chánh án TAND tối cao cho Hội thẩm

Đối với hoạt động của TAND huyện, Phó Chánh án TAND tỉnh Nguyễn Văn Học yêu cầu đơn vị cần cần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng xét xử, giải quyết các loại vụ án, nhất là không kết oan người không có tội và bỏ lọt tội phạm, bảo đảm cho mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật; chủ động làm tốt công tác hòa giải; đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp; tiếp tục việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, gắn với phong trào thi đua“Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” theo phương châm “Gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân”…

Dịp này, ông Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh và ông Nguyễn Đình Chưởng, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện đã trao 2 Bằng khen của Chánh án TAND tối cao và 4 Giấy khen của Chánh án TAND tỉnh An Giang cho các Hội thẩm nhân dân vì có nhiều thành tích xuất sắc trong hoạt động xét xử năm 2017.

Đồng chí Khưu Để Dành, Chánh án TAND huyện Thoại Sơn

phát biểu tiếp thu của Lãnh đạo TAND tỉnh

Kết thúc Hội nghị, ông Khưu Để Dành, Chánh án TAND huyện Thoại Sơn chân thành cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo sâu sát và kịp thời của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND tỉnh, Thường trực Huyện uỷ, Hội đồng nhân dân; sự phối hợp của Uỷ ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện, cũng như các cơ quan, tổ chức hữu quan đối với hoạt động của Toà án và Hội thẩm TAND huyện trong thời gian qua, đồng thời tiếp thu sâu sắc ý kiến chỉ đạo của đồng chí Phó Chánh án TAND tỉnh và hứa sẽ bổ sung, cụ thể hóa vào phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2018 để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác đã đề ra.

Tin: Duy Bình

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter