Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

TAND huyện Châu Thành, An Giang tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2017

Sáng ngày 2/2/2018, TAND huyện Châu thành, tỉnh An Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018. Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có ông Nguyễn Văn Học, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang.

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị còn có các ông, bà: Hồ Văn Hận, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; Cù Minh Trọng, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; Trần Kim Huối, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trần Minh Triển, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN huyện; Phan Thị Kim Hoa, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện, Cù Minh Sâm, Phó Chánh án TAND huyện; lãnh đạo các cơ quan tiến hành của huyện; cùng toàn thể Hội thẩm nhân dân và cán bộ, công chức TAND huyện Châu Thành.

Đồng chí Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Trần Minh Triển, Trưởng Đoàn Hội thẩm TAND huyện báo cáo công tác năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2018. Theo đó, Đoàn Hội thẩm TAND huyện hiện có 27 vị, trong năm 2017 đã tham gia xét xử được 221 vụ, giảm 48 vụ so năm 2016. Trong đó, có 36 vụ hình sự, 83 vụ dân sự, 131 vụ hôn nhân gia đình, 06 vụ kinh doanh thương mại, hành chính 01 vụ. Trước khi tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã nghiên cứu hồ sơ và chuẩn bị các nội dung cần thẩm vấn tại phiên tòa để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, giúp Hội đồng xét xử có căn cứ nhận định, phán quyết đối với từng vụ án. Trong khi nghị án, hầu hết Hội thẩm đều thể hiện quan điểm độc lập, tuân thủ theo pháp luật, trình bày quan điểm của mình về vụ án, đối với các bên tham gia tố tụng, đối với bị cáo, người bị hại, nguyên đơn, bị đơn… góp phần cùng Hội đồng xét xử phán quyết bản án đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân.

Đồng chí Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang trao Bằng khen

của Chánh án TAND tối cao cho các cá nhân đạt thành tích cao

Về công tác Tòa án, bà Phan Thị Kim Hoa, Chánh án TAND huyện trình bày báo cáo tại Hội nghị nêu rõ: năm 2017 tổng thụ lý 847 vụ án các loại, trong đó có 39 vụ chuyển vụ án, còn lại 808 vụ, đã giải quyết, xét xử 695 vụ, đạt tỉ lệ 86,66%. Như vậy, so với 2016 thụ lý tăng 101 vụ (808/707), giải quyết tăng 24 vụ (695/671), hòa giải thành 321 vụ đạt tỉ lệ 51,23%, xét xử lưu động 20 vụ, phối hợp với viện kiểm sát mở 05 phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp (3 hình sự, 01 dân sự, 01 kinh doanh thương mại), không còn án quá hạn. Bình quân mỗi Thẩm phán giải quyết 7,23 vụ/tháng.

Với những kết quả đạt được như trên, năm qua có 04 vị Hội thẩm vinh dự được Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen, 04 vị được Chánh án TAND tỉnh tặng Giấy khen; đơn vị và 10 Hội thẩm được UBND huyện Châu Thành tặng Giấy khen vì có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác.

Đồng chí Phan Thị Kim Hoa, Chánh án TAND huyện Châu Thành phát biểu

tiếp thu ý kiến của Lãnh đạo TAND tỉnh và Thường trực Huyện ủy

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Học, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh yêu cầu Đoàn Hội thẩm và TAND huyện Châu Thành cần tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết của Ban cán sự Đảng TAND tối cao, Chỉ thị của Chánh án TAND tối cao, Nghị quyết Ban cán sự Đảng TAND tỉnh về triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Trong đó đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện 14 giải pháp của Chánh án TAND tối cao tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác năm 2018 của hệ thống Tòa án nhân dân. Theo đó, cần tiếp tục đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, nhất là các vụ án lớn, trọng điểm. Khắc phục triệt để việc các vụ án quá hạn luật định do lỗi của Tòa án. Trong công tác xét xử án hình sự đảm bảo các phán quyết của Toà án phải đúng pháp luật, kiên quyết không để xảy ra việc kết án oan người không có tội hoặc bỏ lọt tội phạm, phấn đấu giảm tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do lỗi của Thẩm phán so với năm 2017. Nâng cao hiệu quả công tác hòa giải, trong giải quyết các vụ án dân sự, kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình và lao động; làm tốt việc tổ chức các phiên toà rút kinh nghiệm nhằm giúp các Thẩm phán nâng cao tinh thần trách nhiệm trong quá trình chuẩn bị xét xử, cũng như khi tổ chức phiên toà, nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ ngày càng cao.

Tin: Duy Bình

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter