Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

TAND thành phố Long Xuyên tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2017

Chiều ngày 2/2/2018, TAND thành phố Long Xuyên đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm nhân dân năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Học, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Ông Ngọc Chi, Phó Bí thư thường trực Thành ủy; Huỳnh Thị Thúy, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Minh Loan, Chánh án; Nguyễn Thị Hoa, Phó Chánh án TAND thành  phố; Đặng Thị Mỹ Hường, Trưởng đoàn Hội thẩm; cùng toàn thể các vị Hội thẩm TAND thành phố Long Xuyên.

Đồng chí Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang

phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Trong năm 2017, Đoàn Hội thẩm TAND thành phố Long Xuyên đã tham gia xét xử sơ thẩm 546 vụ án (trong đó: hình sự 222 vụ; dân sự 96 vụ; hôn nhân gia đình 198 vụ; kinh doanh thương mại 30 vụ).

Trước khi tham gia xét xử các Hội thẩm đều dành thời gian nhất định để nghiên cứu hồ và chuẩn bị nội dung cần thẩm vấn tại phiên tòa để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án, góp phần giúp cho Hội đồng xét xử có căn cứ nhận định và phán quyết đối với từng vụ án một cách khách quan, đúng đắn, đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật, góp phần tích cực trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, giữ gìn an ninh, chính trị và trật tự an toàn xã hội của địa phương. Qua đó, góp phần có hiệu quả vào thành tích chung của TAND thành phố trong năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Thị Minh Loan, Chánh án TAND

thành phố Long Xuyên phát biểu tại Hội nghị

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018 mà Đoàn Hội thẩm TAND thành phố Long Xuyên tập trung thực hiện đó là: Phấn đấu 100% các Hội thẩm đều tham gia xét xử, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng án bị hủy, bị sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, tổ chức, đoàn thể có cán bộ, công chức là Hội thẩm để các đơn vị này tạo mọi điều kiện cho Hội thẩm tham gia xét xử khi có lịch phân công. Hàng tháng căn cứ kế hoạch xét xử của Tòa, lãnh đạo Đoàn hội thẩm tích cực chủ động phối hợp với Tòa án dự kiến phân công hội thẩm, để Chánh án Quyết định phân công chính thức…

Với kết quả đạt được như trên, năm qua có 04 vị  Hội thẩm được Chánh án TAND tối cao tặng Bằng khen, và 04 vị được Chánh án TAND tỉnh tặng giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác tham gia xét xử năm 2017.

Đồng chí Ông Ngọc Chi, Phó Bí thư Thường trực thành phố Long Xuyên trao tặng Giấy khen cho Hội thẩm

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh đã ghi nhận, biểu dương những thành tích mà Đoàn hội thẩm và TAND thành phố Long Xuyên đã đạt được trong năm qua. Đồng chí Phó Chánh án Nguyễn Văn Học nhấn mạnh: Hội thẩm có vị trí, vai trò rất quan trọng trong hoạt động xét xử sơ thẩm các vụ án. Sự tham gia của Hội thẩm vào công tác xét xử nhằm bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án, đưa tiếng nói xã hội vào quá trình xét xử, giúp cho việc xét xử các vụ án được chính xác khách quan, giúp Tòa án thực hiện tốt công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật trong Nhân dân. Do đó, yêu cầu từng vị Hội thẩm cần cố gắng sắp xếp hợp lý công việc và thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ án, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tham gia xét xử với hiệu suất cao nhất, tích cực tham gia tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, từng bước đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ được giao; qua đó, đóng góp có hiệu quả vào thành tích chung của TAND thành phố và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tin: Duy Bình - Trần Văn Phương

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter