Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

TAND huyện An Phú: Hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm

Ngày 15/5/2018, Đoàn Kiểm tra nghiệp vụ số 2 của TAND  tỉnh An Giang do ông Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh làm Trưởng đoàn, cùng các thành viên trong Đoàn đã đến kiểm tra nghiệp vụ 6 tháng đầu năm đối với TAND huyện An Phú. Sau khi nghe các thành viên trong Đoàn báo cáo lại kết quả kiểm tra các mặt công tác, ý kiến phát biểu của Thẩm phán, cán bộ, công chức và Lãnh đạo TAND huyện An Phú, ông Nguyễn Văn Học, Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang cho rằng: “An Phú là huyện biên giới tiếp giáp với nước bạn Campuchia, mặc dù về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên và xã hội gặp không ít khó khăn, thách thức, là huyện tập trung nhiều đồng bào dân tộc: Chăm, Khmer…với nhiều tín ngưỡng, tôn giáo khác nhau, một số đối tượng xấu đã lợi dụng kích động để chống phá chính quyền, các loại tội phạm, nhất là tội buôn lậu ngày càng diễn biến phức tạp, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời  của Ban cán sự Đảng, lãnh đạo TAND tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND huyện, sự phối hợp tích cực, hiệu quả của UBND huyện, các ngành liên quan, cùng với sự cố gắng, nỗ lực phấn đấu không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, công chức, Hội thẩm nhân dân, TAND huyện An Phú đã hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác 06 tháng đầu năm 2018; xứng đáng với niềm tin của Đảng, Nhà nước và Nhân dân”.

Ông Nguyễn Văn Học (ngồi giữa), Phó Chánh án TAND tỉnh An Giang

phát biểu tại buổi kiểm tra

Theo đó, 6 tháng đầu năm 2018, TAND huyện An Phú đã thụ lý tổng cộng 527 vụ án; đã giải quyết được 281 vụ án, đạt tỉ lệ 52.5%, so với cùng kỳ thụ lý giảm 18 vụ, giải quyết giảm 05 vụ; hòa giải thành 136 vụ án các loại đạt 28.8%. Trong đó, án hình sự: thụ lý 48 vụ, đã giải quyết 34 vụ, đạt tỷ lệ 70.8% (so với cùng kỳ 2017, thụ lý tăng 23 vụ, giải quyết tăng 11 vụ); Án dân sự: thụ lý 215 vụ, đã giải quyết 63, đạt tỷ lệ 29.3%; Án Hôn nhân và gia đình: thụ lý 246 vụ, đã giải quyết 169 vụ, đạt tỷ lệ 68.7% (so với cùng kỳ thụ lý tăng 25 vụ, giải quyết tăng 54 vụ).

Công tác xét xử án hình sự đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Công tác giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại… đã chú trọng đến việc nâng cao chất lượng, xây dựng hồ sơ vụ án, thực hiện đúng các quy định của pháp luật về thu thập tài liệu, chứng cứ và hướng dẫn đương sự thực hiện nghĩa vụ cung cấp chứng cứ theo quy định của pháp luật, tiếp tục làm tốt việc giải thích pháp luật, kiên trì hòa giải để các đương sự thỏa thuận được với nhau về việc giải quyết vụ án, góp phần hạn chế mâu thuẫn, bức xúc giữa các bên đương sự, giảm thời gian, công sức cũng như các chi phí phát sinh trong quá trình tố tụng của Nhà nước và các đương sự. Qua đó, đã đảm bảo quyền và lợi hợp pháp của tổ chức và cá nhân; tình trạng án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Thẩm phán được khắc phục, đặc biệt đơn vị không có án quá hạn. Công tác thi hành án hình sự, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các mặt công tác khác luôn được lãnh đạo TAND huyện An Phú quan tâm thực hiện tốt.

Ông Nguyễn Thuận Lợi (đứng), Chánh án TAND huyện An Phú

phát biểu tại buổi kiểm tra

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Thuận Lợi, Huyện ủy viên, Chánh án TAND huyện An Phú cho biết: để hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác được giao, ngay từ đầu năm 2018, lãnh đạo TAND huyện An Phú đã đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống cho cán bộ, công chức trong đơn vị; quán triệt kịp thời đến toàn thể cán bộ, công chức các Nghị quyết của Đảng các cấp, Chỉ thị của Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo TAND tối cao; phương hướng nhiệm vụ công tác của TAND tỉnh. Đồng thời, Lãnh đạo TAND huyện cũng xác định công tác thi đua, khen thưởng có vị trí và tầm quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị, gắn với việc hưởng ứng phong trào thi đua theo chủ đề xuyên suốt là: “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư”, với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với việc “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Từ đó, đã tạo động lực thúc đẩy cán bộ, công chức nêu cao tinh thần trách nhiệm, góp phần cùng với đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Tin: Duy Bình

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter