Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

Tòa án nhân dân tỉnh sơ kết công tác Hội thẩm nhân dân 6 tháng đầu năm 2018

Chiều ngày 21/6/2018, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh phối hợp cùng Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác hội thẩm nhân dân 6 tháng đầu năm 2018.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Lý Ngọc Sơn, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Phó Chánh án TAND tỉnh; đồng chí Nguyễn Hồng Hoai; Trưởng đoàn Hội thẩm; Trần Thị Lan, Phó Trưởng đoàn; cùng toàn thể Hội thẩm TAND tỉnh.

 

Toàn cảnh Hội nghị

Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh hiện có 38 vị, trong 6 tháng đầu năm 2018, các vị Hội thẩm đã tham gia xét xử 266 vụ án, trong đó: án hình sự 134 vụ, dân sự 64, hành chính 36, hôn nhân và gia đình 28 và kinh doanh thương mại 04 vụ. Trước khi tham gia xét xử, hầu hết các vị Hội thẩm đều dành thời gian nghiên cứu hồ sơ, chuẩn bị kế hoạch, nội dung cần hỏi tại phiên tòa để làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Tại phiên tòa, hầu hết các Hội thẩm đều thể hiện được tinh thần trách nhiệm của người đại diện cho nhân dân, tích cực, chủ động cùng Thẩm phán chủ tọa phiên tòa tổ chức điều khiển phiên tòa đảm bảo dân chủ, đúng quy định, từng bước nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp. Đồng thời bằng hoạt động của mình, các Hội thẩm nhân dân đã đóng góp tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành pháp luật, tôn trọng các quy tắc của cuộc sống xã hội, giáo dục ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và các vi phạm pháp luật khác cho công dân.

Đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các vị Hội thẩm đã thẳng thắn, tích cực tham gia thảo luận, nêu lên một số vướng mắc, khó khăn và đề xuất nhiều ý kiến, kiến nghị về việc phân công Hội thẩm tham gia xét xử cho phù hợp với trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của Hội thẩm đối với các vụ án có tính chất phức tạp, bầu bổ sung Hội thẩm (do có vị Hội thẩm xin miễn nhiệm, từ trần...), chế độ bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ, kể công tác phối hợp giữa Đoàn Hội thẩm với Tòa án và các cơ quan, tổ chức có liên quan, để  qua đó góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động của Đoàn hội thẩm TAND trong thời gian tới.

Đồng chí Nguyễn Hồng Hoai, Trưởng đoàn Hội thẩm TAND tỉnh An Giang

phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lý Ngọc Sơn, Phó Chánh án TAND tỉnh đánh giá cao kết quả hoạt động của Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh trong 06 tháng đầu năm 2018 và giải đáp thỏa đáng các ý kiến, kiến nghị của các vị Hội thẩm nêu lên tại Hội nghị. Đồng thời, đồng chí Phó Chánh án nhấn mạnh: Hội thẩm nhân dân có vị trí, vai trò rất quan trọng trong hoạt động xét xử sơ thẩm các vụ án. Sự tham gia của Hội thẩm vào công tác xét xử nhằm bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân trong hoạt động xét xử của Tòa án, đưa tiếng nói xã hội vào quá trình xét xử, giúp cho việc xét xử các vụ án được chính xác khách quan, phù hợp với quy định của pháp luật. Do đó, trong thời gian tới đề nghị các Hội thẩm nhân dân cần cố gắng sắp xếp hợp lý công việc và thời gian để nghiên cứu hồ sơ vụ án, nêu cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm trong việc tham dự đầy đủ các đợt tập huấn do TAND tỉnh tổ chức, tham gia xét xử với hiệu suất cao nhất, từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao, hạn chế đến mức thấp nhất lượng án bị hủy, sửa do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử; góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tính mạng, tài sản, danh dự và nhân phẩm của công dân; đóng góp có hiệu quả vào thành tích chung của TAND tỉnh và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng và an ninh của địa phương.

Tin: Duy Bình

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter