Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

Chi đoàn TAND tỉnh An Giang tổ chức phiên tòa giả định: Hình thức tuyên truyền pháp luật hiệu quả

Nhân kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2018) và nhằm tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục trong người dân về ý thức chấp hành pháp luật, đặc biệt trong công tác phòng chống tội phạm “ buôn lậu và gian lận thương mại” đã và đang diễn ra khá phổ biến, ngày càng phức tạp với quy mô lớn. Ngày 21/7/2018, Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh An Giang phối hợp cùng Chi đoàn Tòa án nhân dân huyện An Phú, Chi đoàn Cảnh sát thi hành án Hình sự và Hỗ trợ tư pháp – Công an tỉnh An Giang (PC81), Chi đoàn Phòng Kỹ thuật hình sự - Công an tỉnh An Giang (PC54) tổ chức “Phiên tòa giả định” về tội “Buôn lậu” tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú. Cũng nhân dịp này các Chi đoàn đã tặng quà cho các gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo hiếu học trên địa bàn.

Tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nội dung phiên tòa giả định dựa trên một vụ án có thật, bằng thái độ nghiêm túc trong suốt quá trình nghiên cứu vụ án và những ngày tập luyện cao độ, các thành viên của Hội đồng xét xử phiên tòa giả định đã xuất sắc đảm nhậm các vai trò trong phiên tòa từ vị trí Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên, Luật sư cho đến các bị cáo,… Phiên tòa kết thúc mọi người dân không tin rằng đây chỉ là một phiên tòa được mô phỏng và các nhân vật trong phiên tòa này chỉ do những bạn đoàn viên đảm nhận. Bởi Phiên tòa rất “thật”, từ không khí trang nghiêm vốn có của một phiên tòa thật thụ, cho đến từng câu hỏi được nêu lên làm sáng tỏ mọi tình tiết trong vụ án, lời nhận tội của bị cáo về hành vi của mình, chỉ vì ham lợi nhuận họ đã không nghĩ đến thiệt hại về kinh tế mà hành vi của họ gây ra. Mức án mà Hội đồng xét xử tuyên trong phiên tòa giải định này có mức răn đe và thật sự làm hài lòng người theo dõi. 

 Phiên tòa giả định tại xã Vĩnh Hội Đông, huyện An Phú.

Những hoạt động trên mang rất nhiều ý nghĩa nhân văn về tình người, thể hiện sự quan tâm của Nhà nước đối với vấn đề nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của mọi người, đặc biệt là người dân ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa. Hoạt động cũng là dịp cho các chi đoàn của các cơ quan giao lưu, đoàn kết tạo tiền đề cho rất nhiều hoạt động ý nghĩa khác trong thời gian tới.

Tin và ảnh: Thanh Hằng - Ý Vy

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter