Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

Lừa bán “đồng đen” giả, ở tù thật

Giá trị và công năng của đồng đen là gì, vẫn chưa được kiểm chứng và kết luận, nhưng nhiều người sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn để sở hữu. Từ đó, họ dễ dàng trở thành mục tiêu cho những đối tượng lừa đảo từ việc mua, bán đồng đen.

Bị cáo Chau Sua (bìa phải) cùng các đồng phạm tại phiên tòa

Ngày 22/12/2017, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đưa ra xét xử sư thẩm đối với các bị cáo Chau Sua, Chau Binl và Neáng Kim Don, cùng trú tại huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang.

Nội dung vụ án: Tháng 10 năm 2016, thông qua đối tượng tên Oanh ở Campuchia; Chau Sua được Oanh chỉ cho cách thức lừa đảo và cho số điện thoại của người có nhu cầu mua đồng đen. Oanh đưa cho  Sua một khối hình trụ đúc bằng sáp được dán băng keo đen bên ngoài và 10 hộp diêm do Oanh làm sẵn. Để thực hiện, Chau Sua bàn bạc với Chau Binl, Neáng Kim Don phân công vai trò, cụ thể: Chau Sua đóng giả làm người môi giới, Chau Binl và Kim Don đóng giả làm vợ chồng có đồng đen cần bán. Nếu người mua đồng ý mua, thì sẽ yêu cầu họ đưa tiền cọc rồi chiếm đoạt.

Sau khi hẹn gặp Korm Sarit (trú tại Campuchia) để thỏa thuận và thử hàng. Cách thức thử là bật que diêm lên để gần cục đồng đen, nếu không cháy là thật. Trong quá trình thử, Chau Sua đánh tráo hộp diêm đã chuẩn bị trước, đã được Oanh làm cho không cháy nên người mua tin là đồng đen thật. Sau nhiều lần thỏa thuận, ngày 09/11/2016, Korm Sarit đồng ý mua cục đồng đen với giá 100 lượng vàng. Do không mang đủ tiền nên Sarit đặt cọc 12.000 USD, số tiền còn lại nhóm của Chau Sua sẽ cùng sang Campuchia để nhận. Trong lúc giao dịch, để tránh bị phát hiện, Kim Don kêu những người mua cùng tắt điện thoại đưa cho Don giữ. Sau khi nhận tiền cọc, nhóm của Chau Sua lên xe mô tô bỏ chạy.

Khi phát hiện mình bị lừa, Sarit cùng mọi người đuổi theo đến khu vực xã Tân Tuyến, huyện Tri Tôn thì phát hiện nhóm của Sua trong quán nước nên đến trình báo Công an bắt giữ cùng tang vật.

Hội đồng xét xử nhận định hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, sau khi xem xét các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ đã tuyên phạt bị cáo Chau Sua và Chau Binl 05 năm tù, Neáng Kim Don 02 năm tù cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Đồng thời tuyên trả lại số tiền tạm giữ cho người bị hại. Riêng Oanh là người Campuchia không rõ họ, địa chỉ nên cơ quan cảnh sát điều tra làm rõ xử lý sau.

Tin: Tuấn Minh

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter