Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang áp dụng hình thức phòng xử án mới

Thực hiện Thông tư số 01/2017/TT-TANDTC ngày 28/7/2017 của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao quy định về phòng xử án, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã áp dụng và bố trí phòng xử án theo nội dung Thông tư nêu trên.

Hình thức phòng xử án mới áp dụng từ ngày 01/01/2018

Nếu so với trước đây, bị cáo khi khai báo trước Tòa phải đứng trước vành móng ngựa thì nay đã được thay thế bằng bục khai báo. Ngoài ra, vị trí của những người tiến hành và tham gia tố tụng cũng có thay đổi. Chủ tọa phiên tòa và thành viên Hội đồng xét xử ở trên bục cao nhất; bục thứ hai là vị trí của những người tiến hành tố tụng khác (Thư ký; Đại diện Viện kiểm sát; người bào chữa), còn lại là người tham gia tố tụng và người tham dự phiên tòa.

Đây là một cải cách đột phá, mang tính nhân văn, đề cao nguyên tắc “suy đoán vô tội” được quy định trong Bộ luật tố tụng hình sự: “Người bị buộc tội được coi là không có tội cho đến khi được chứng minh và có bản án kết tội của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật”. Việc bố trí phòng xử án thể hiện vị trí, vai trò trung tâm của Hội đồng xét xử; bảo đảm quyền bình đẳng trước Tòa án; bảo đảm nguyên tắc tranh tụng trong xét xử; quyền bào chữa của bị cáo.

Trong ngày 09/01/2018, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã đưa ra xét xử vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Võ Vũ Thái (sinh năm 1985), trú tại xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang. Bị Viện kiểm sát nhân dân tỉnh An Giang truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đây cũng là phiên tòa hình sự đầu tiên áp dụng mô hình phòng xét xử mới.

Bị cáo Võ Vũ Thái tại phiên tòa

Theo Cáo trạng, cuối năm 2015, Võ Vũ Thái biết các cửa hàng thế giới di động có liên kết với Công ty tài chính trách nhiệm hữu hạn một thành viên Home Credit trên địa bàn tỉnh An Giang, có nhiều sơ hở trong việc cho vay tiền trả góp mua các sản phẩm điện thoại di động, nên nảy sinh ý định chiếm đoạt. Thái đến các tiệm cầm đồ để hỏi mua giấy chứng minh nhân dân, giấy phép lái xe của những người cầm nhưng không chuộc, đem về thay ảnh của Thái vào các loại giấy tờ này, rồi đem đến các cửa hàng thế giới di động ký hợp đồng vay tiền mua điện thoại di động (trả trước một phần), sau đó chiếm đoạt. Bằng thủ đoạn trên, Thái đã thực hiện 10 vụ lừa đảo trên địa bàn tỉnh An Giang và nhiều vụ khác tại tỉnh Kiên Giang.

Tổng cộng, Thái đã vay của Công ty tài chính 86.531.000 đồng để mua điện thoại di động. Sau khi vay và mua được điện thoại, Thái đem bán lấy tiền tiêu xài hết, không thực hiện trả nợ.

Tại phiên tòa, bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Hội đồng xét xử nhận định hành vi của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm vào tình tiết tăng nặng “Phạm tội nhiều lần và có tính chất chuyên nghiệp”. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo 03 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, đồng thời tổng hợp hình phạt của các bản án khác, buộc bị cáo chấp hành hình phạt chung là 08 năm tù và bồi thường cho Công ty Home Credit 86.351.000đ./.

 

Tin: Tuấn Minh

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter