Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp

Thực hiện Quy chế phối hợp số 1331/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2018 về việc tổ chức phiên tóa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp giữa Viện kiểm sát nhân dân  (KSND) và Tòa án nhân dân (TAND) hai cấp tỉnh An Giang, trong hai ngày 11 và 12/9/2018, TAND tỉnh An Giang đã phối hợp cùng Viện KSND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp đối với hai vụ án dân sự:

1/ Vụ án dân sự sơ thẩm tranh chấp “Chia di sản thừa kế; yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất” giữa các đồng nguyên đơn Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Hữu Thành, Nguyễn Tấn Đắc, Nguyễn Thị Thứ với bị đơn: Trần Thị Thanh Mai, Trần Văn Thắng, Võ Thị Ưa do Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn, Chánh tòa Tòa Dân sự làm chủ tọa phiên tòa.

Phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm "Tranh chấp

chia di sản thừa kế, hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất..." do

Thẩm phán Nguyễn Văn Sơn làm chủ tọa

2/ Vụ án dân sự phúc thẩm “Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở” giữa nguyên đơn: Ông Trần Hoàng Dũng với bị đơn bà Trần Thị Tư, Trần Ghiệt Án và Dương Quang Vũ.

Vụ án này do Thẩm phán Quách Tố Giang, Phó Chánh án TAND tỉnh trực tiếp làm chủ tọa phiên tòa.

Phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự phúc thẩm "Tranh chấp hợp đồng

mua bán nhà ở do Thẩm phán Quách Tố Giang làm chủ tọa

Tham dự hai phiên tòa rút kinh nghiệm nêu trên về phía TAND tỉnh có đồng chí La Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Ban cán sự Đảng, Chánh án TAND tỉnh; Thẩm phán; Thư ký Tòa Dân sự; Trưởng, Phó phòng kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án TAND tỉnh. Về phía Viện KSND tỉnh có đồng chí Trần Văn Cường, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh; Trưởng phòng; Kiểm sát viên; Chuyên viên Phòng 9 Viện KSND tỉnh.

Các đương sự và cán bộ, công chức TAND tỉnh và Viện KSND tỉnh tham dự phiên tòa

rút kinh nghiệm đối với vụ án"Ttranh chấp hợp đồng mua bán nhà ở"

Tại phiên tòa, Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã thực hiện tốt kỹ năng điều hành phiên tòa từ khi khai mạc cho đến khi kết thúc phiên tòa, đặc biệt là việc điều hành tranh tụng theo đúng Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Chánh án TAND tối cao về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp. Hội đồng xét xử luôn tôn trọng và lắng nghe ý kiến phát biểu của đại diện Viện kiểm sát, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự, cũng như lời trình bày của nguyên đơn, bị đơn và người tham gia tố tụng khác. Quyền và nghĩa vụ của các đương sự và những người tham gia tố tụng khác được bảo đảm thực hiện đúng theo quy định của pháp luật. Thẩm phán chủ tọa phiên tòa đã chủ động nêu vấn đề để các bên tranh luận, làm sáng tỏ sự thật khách quan của vụ án. Đại diện Viện kiểm sát cũng đã tích cực tham gia hỏi để làm rõ các tình tiết, chứng cứ làm căn cứ cho việc giải quyết vụ án khách quan, đúng pháp luật.

Hai ngành Tòa án và Viện Kiểm sát tỉnh họp đóng góp ý kiến ngay sau khi phiên tòa

rút kinh nghiệm kết thúc

Kết thúc phiên tòa, TAND tỉnh đã phối hợp với Viện KSND tỉnh tổ chức phiên họp đóng góp ý kiến đối với phiên tòa rút kinh nghiệm. Trên tinh thần thẳng thắn và mang tính xây dựng, các đồng chí tham dự phiên họp đã mạnh dạn nêu lên những ưu điểm, hạn chế của Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên tham gia phiên tòa và những người tiến hành tố tụng khác đối với vụ án nêu trên.

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đã góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao về kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án. Đây cũng được xem là một trong những giải pháp đột phá, hữu hiệu để nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu cải cách tư pháp.

Tin: Duy Bình

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter