Tòa án nhân dân tỉnh An Giang
  • TRANG CHỦ

Tin chi tiết

Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc mở phiên tòa rút kinh nghiệm

Sáng ngày 16/5/2018, Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang đã mở phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử công khai vụ án Hình sự đối với bị cáo Lâm Thọ Chánh bị Viện kiểm sát thành phố truy tố về tội cố ý gây thương tích. Thành phần tham dự phiên tòa, ngoài những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng còn có các  đồng chí là Thẩm phán và Kiểm sát viên khu vực, cùng đông đảo người dân dự khán. Diễn biến phiên tòa, Chủ tọa phiên tòa đã điều hành phiên tòa đúng trình tự, thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015.

Trong phần tranh tụng tại phiên tòa, Chủ tọa đã đi sâu vào những tình tiết quan trọng của vụ án, công khai những tài liệu, chứng cứ cần thiết, đặc biệt chú ý đến quá trình tranh tụng, tạo điều kiện để Người bào chữa cho bị cáo đưa ra quan điểm và vận dụng những quy định của Bộ Luật Hình sự năm 1999 (được sửa đổi, bổ sung năm 2009) để yêu cầu giảm nhẹ hình phạt, cho bị cáo được hưởng án treo, theo đó Người bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bị hại đã phân tích nguyên nhân, hậu quả hành vi của bị cáo, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét yêu cầu bồi thường thiệt hại của bị hại và xin giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo. Đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã tham gia xét hỏi và tranh luận cùng với hai vị Luật sư, đồng thời vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố bị cáo về tội cố ý gây thương tích nhưng căn cứ theo Điều 54 Bộ Luật hình sự 2015 chuyển khung hình phạt từ khoản 3 xuống khoản 2 Điều 134 Bộ Luật hình sự 2015. Tại phiên tòa, vai trò của Hội đồng xét xử còn được thể hiện trong việc động viên để bị cáo và bị hại tự thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thiệt hại. Kết thúc phiên tòa, bị cáo Lâm Thọ Chánh bị tuyên xử phạt 03 năm tù giam và bồi thường cho bị hại số tiền 328.731.800 đồng.

Phiên tòa rút kinh nghiệm ngày 16/5/2018 của Tòa án nhân dân thành phố Châu Đốc đã nâng cao chất lượng tranh tụng tại phiên tòa, tôn trọng từng phần làm việc của Luật sư các bên, đảm bảo được tính công bằng, dân chủ và sự tôn nghiêm của pháp luật. Đồng thời, tạo điều kiện để các đồng chí Thẩm phán, Kiểm sát viên trao đổi, học tập, tích lũy kinh nghiệm, nâng cao năng lực, trình độ nghiệp vụ chuyên môn trong công tác giải quyết án góp phần nâng cao chất lượng xét xử theo tinh thần cải cách tư pháp mà Tòa án nhân dân tối cao và lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã quán triệt.

Tin: Đại Nam - TAND TP Châu Đốc

Tổng Số Người Truy Cập Website

Hit Counter